Lấy cảm hứng từ hang Sơn Đoòng, căn nhà ở Vĩnh Long được báo Mỹ khen hết lời

Chủ nhật - 11/06/2017 16:27  |  165
Căn nhà xanh mát tránh ô nhiễm, tránh nóng, giúp con người hòa mình vào thiên nhiên lấy cảm hứng từ hang Sơn Đoòng đã xuất hiện nổi bật trên tạp chí nổi tiếng của Mỹ.

Trà Ôn, một huyện nhỏ nằm cách trung tâm thành phố 40km về phía Đông của tỉnh Vĩnh Long, đang ở trong quá trình đô thị hóa khá nhanh chóng. Đô thị hóa có thể được xem là sự phát triển, tuy nhiên ở vùng đất này, nó lại là một vấn đề đáng lo ngại khi những cánh đồng rộng lớn với sông ngòi thoáng đãng dần dần biến mất, người dân chuyển sang những căn nhà chia lô, thiếu ánh sáng và chất lượng không gian sống kém.

Không chỉ vậy, nhiều tệ nạn xã hội như trộm cắp, giết người, ma túy ngày càng gia tăng,... làm tan đi những sự gần gũi cởi mở vốn có, mọi người trở nên xa cách hơn và "trốn" trong những căn nhà riêng của họ.
 
nha vinh long
Mặt bên ngoài ngôi nhà hang động tại huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long.

Ngôi nhà hang động là một dự án xây nhà nằm trong bối cảnh này. Trên nền đất rộng 5x40m2, chủ nhà muốn tạo ra một không gian sống xua tan đi những nỗi lo lắng, sợ hãi, giúp con người sống bình yên và hòa mình vào thiên nhiên.
 
nha vinh long2
 
nha vinh long3
Lấy cảm hứng từ không gian bên trong hang Sơn Đoòng với những không gian kết nối, hòa quyện thiên nhiên, ngôi nhà xuất hiện nổi bật trên tờ tạp chí kiến trúc Mỹ nổi tiếng Archdaily.

Căn nhà xanh mát này được lấy cảm hứng từ không gian bên trong hang Sơn Đoòng và cuộc sống của con người thuở sơ khai. Khi bước qua cánh cửa, bước vào không gian không có vách ngăn, thì ngôi nhà là sự kết hợp tuyệt vời của những khoảng trống.
 
nha vinh long4

Cùng một diện tích nhưng lại có nhiều hình dạng mặt cắt khác nhau, tạo ra những cảm nhận khác nhau cho mỗi không gian sống. Dường như ranh giới giữa không gian trong nhà và ngoài trời không còn quá tách biệt mà hòa quyện vào nhau.
 
nha vinh long6
Ngôi nhà không có vách ngăn, thay vào đó là những khoảng cây xanh hoặc rãnh nước độc đáo.
 
nha vinh long7
Khu vực bàn ăn rộng rãi thoáng đãng.
 
nha vinh long8
Nội thất trong nhà giản dị, gắn với thiên nhiên.
 
nha vinh long9
Mọi góc nhà đều tràn ngập cây xanh và ánh sáng tự nhiên.
 
nha vinh long10
Nhờ những khoảng giếng trời bên trên và phía hông nhà mà ánh sáng có thể len lỏi vào mỗi không gian.
 
nha vinh long11
Căn nhà có thể nhìn thông suốt từ điểm đầu đến điểm cuối vì không sử dụng vách ngăn.
 
nha vinh long12
Phòng ngủ đơn giản có cửa sổ hướng ra khoảng vườn xanh mát mắt.
 
nha vinh long13
Hành lang nhỏ cũng ngập tràn ánh sáng tự nhiên.
Nguồn eva.vn​​​​​​

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây